Chủ nhật, 04/12/2022 - 06:41|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu - Nhiệt liệt chào mừng kỉ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022)

Người chắp cánh ước mơ cho các em

Có hay chăng bao mùa lá rơi

              Thầy đã đến như muôn ngàn tia nắng,

      Sáng soi bước em trong cuộc đời

Bằng sự yêu thương, luôn hết lòng vì học sinh thân yêu, cô giáo Lê Thị Ngọc Lan, giáo viên chủ nhiệm lớp 3A2, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, được đồng nghiệp và học sinh tin yêu, quý mến bởi cô không chỉ là một cô giáo có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, uy tín với bạn bè, đồng nghiệp, luôn hoàn thành tốt các công việc nhà trường, cấp trên giao phó mà cô còn là người chắp đôi cánh ước mơ cho lớp lớp thế hệ học sinh.

Đầu năm, khi nhận lớp chủ nhiệm, với biết bao khó khăn cô giáo Lê Thị Ngọc Lan đón nhận ban đầu chính là lớp có học sinh khuyết tật, học sinh thiếu tự tin trong học tập.

Cô giáo Lê Thị Ngọc Lan đang ân cần hướng dẫn, chỉ bảo cho một học sinh hòa nhập

Dạy một học sinh bình thường đã khá là vất vả nhưng dạy một học sinh kém may mắn, không may bị khuyết tật còn khó khăn gấp bội phần, phải chứng kiến những lần học sinh đó quậy phá, gào thét trong lớp mới thấy rõ được sự vất vả của cô Lan đã trải qua. Học sinh khuyết tật lớp cô Lan năm ấy là khuyết tật về trí tuệ. Em có nhiều những biểu hiện gây ra nhiều phiền toái cho các bạn trong lớp và cô giáo chủ nhiệm. Hiểu được điều đó chúng tôi rất cảm thông với cô, người đồng nghiệp luôn tận tụy “ Tất cả vì học sinh thân yêu”.

Cô giáo Lê Thị Ngọc Lan đã tìm tòi nhiều phương pháp, tâm lý dạy học sinh đặc biệt. Mỗi ngày, cô luôn theo dõi và để ý đến mọi hành vi của học sinh, phối hợp với phụ huynh học sinh để nắm được tình trạng của các con. Lúc thì cô như người mẹ hiền ở nhà ôm ấp, dỗ dành, lúc thì nghiêm khắc hướng dẫn tỉ mỉ từng nề nếp, tác phong của trẻ. Những ngày đầu cô cũng thấy lo lắng, áp lực, cô nhớ lại: “ Lúc đó, tôi không biết làm gì với những tình huống đang xảy ra, nhất là khi thấy các em chậm nhớ, mau quên, khó tiếp thu hay quậy phá… Tôi cũng cảm thấy rất nản nhưng lại thấy rất thương các con. Thế rồi,  tôi lại bắt đầu học thêm nhiều phương pháp giảng dạy, tìm cách hiểu các em hơn để tìm ra phương pháp dạy hợp lý nhất”, tôi đã tìm thấy ở đó, người giáo viên phải luôn là cầu nối, là người bạn đồng hành, đưa các em khuyết tật hòa nhập với bạn cùng trang lứa. Chính vì vậy, cô luôn thấu hiểu tâm lí, tính cách từng học trò của mình để có các biện pháp phù hợp giúp các em phát huy hết năng lực của mình.

Cô tâm sự:  “Là một giáo viên không chỉ truyền dạy cho học sinh  kiến thức mà còn bằng cả tình yêu thương với học trò ”. Bên cạnh sự cố gắng trong việc kèm cặp giúp đỡ học sinh hòa nhập cô còn là một trong những tấm gương tiêu biểu trong công tác chủ nhiệm lớp. Không quản khó khăn, vất vả, tận tâm, tận lực tìm tòi những bài tập hay những phương pháp mới truyền thụ kiến thức, lòng say mê trong học tập để các em đạt kết quả cao nhất. Cô luôn động viên, thúc đẩy học sinh phát triển các năng lực, phẩm chất của một công dân toàn cầu, mong muốn của cô muốn giúp các con có nền tảng phát triển bản thân và vươn xa hơn ra ngoài thế giới.

      Cô Lan giúp đỡ các em học sinh nhút nhát trở nên mạnh dạn, tự tin hơn

Với sự giúp đỡ, khích lệ của cô những em nhút nhát thì mạnh dạn hơn, những em đã mạnh dạn thì phát huy được hết năng lực của mình. Sự tâm huyết, sự tận tụy với nghề, cô giáo Lê Thị Ngọc Lan đã dày công dạy dỗ học sinh của mình bằng tất cả tấm lòng, bằng cả trái tim, hết mực quan tâm, yêu thương. Những “đứa con” của cô chúng cảm nhận được rất rõ tình cảm và tâm huyết của cô nên chúng không ngừng tiến bộ mỗi ngày, thật hạnh phúc biết bao! Lớp cô chủ nhiệm đã vươn lên tốp đầu của trường. 

Cô cứ bình lặng, cứ giản dị như vậy thôi nhưng trong lòng cô tình yêu học trò đến cháy bỏng. Niềm đam mê với nghề cứ thúc giục cô cố gắng thật nhiều, cố gắng hơn nữa vì học sinh thân yêu. Cô chính là người lái đò thầm lặng, bền bỉ, vững vàng đưa nhiều chuyến đò cập bến thành công.

Trong chuyên môn, với tinh thần trách nhiệm và tình yêu nghề cô luôn gương mẫu tham gia các phong trào thi đua của trường và làm tốt công tác giảng dạy. Gần 30 năm công tác, cô không ngừng tìm tòi, sáng tạo, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp; thường xuyên  nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; tích cực  đổi mới phương pháp trong từng giờ dạy, tiết dạy tạo không khí hào hứng, sôi nổi, khơi dậy ngọn lửa đam mê học tập ở học sinh. Chính vì vậy, cô luôn được đồng nghiệp yêu mến, phụ huynh tin tưởng, học trò kính trọng.

     Mùa thu lại về trên khắp phố phường, mùa của hương cốm mới. Cô mãi là một bông hoa đẹp trong vườn hoa của vườn trường chúng tôi.

                                                                                                                                                     Nguyễn Thị Nhung - GV lớp 2

 

Tác giả: Nguyễn Thị Nhung
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Hôm qua : 33
Tháng 12 : 683
Năm 2022 : 19.184