Sunday, 04/12/2022 - 04:53|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu - Nhiệt liệt chào mừng kỉ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022)

Màu yêu thương

Ánh mắt em trong veo, em ngồi thu lu trong một góc lớp nước mắt giàn giụa, thỉnh thoảng hai tay lại đưa lên ngang mặt, run rẩy. Miệng không ngừng la hét, âm thanh chói tai khiến người nghe rùng mình. Các bạn trong lớp xúm vào hỏi han động viên, bạn cầm tay, bạn vỗ nhẹ vào vai... Nhưng càng vậy em càng hét, có lúc bất lực em chạy ào ra khỏi lớp chạy khắp sân trường vừa khóc vừa hét. Em là Nguyễn Quang Giang học sinh lớp 4A1 do tôi chủ nhiệm năm học 2021-2022. 

     Tôi không quá bất ngờ khi chứng kiến những hành động không bình thường của em bởi đã được biết đến em qua những năm học trước. Hình ảnh một bé trai gương mặt mũm mĩm, vừa khóc vừa hét lang thang khắp sân trường trong giờ ra chơi không còn là hình ảnh xa lạ với chúng tôi nữa.

       Buổi đầu nhận lớp, thấy tôi đến gần, Giang thu mình lại, mắt nhìn tôi lấm lét. Em cứ lùi dần, lùi dần đến khi kịch tường thì lấy tay che mặt, miệng lẩm bẩm những câu từ vô nghĩa. Qua tìm hiểu tôi biết được Giang diễn đạt vô cùng khó khăn  những suy nghĩ, mong muốn của mình và luôn sợ hãi với tất cả mọi thứ xung quanh mình trừ bố mẹ và chị gái của em. Chỉ tiếng cười giòn tan của bạn cũng làm em giật mình cảnh giác. Và phản ứng của em trong mọi hoàn cảnh chỉ bằng cách duy nhất là ôm đầu và la hét. Trong những buổi học đầu, tôi thử xếp Giang ngồi một mình xem phản ứng của em thế nào. Có lúc em ngồi im, vẽ nguệch ngoạc trên giấy, có lúc em ngáp ngắn ngáp dài, lúc lại giơ tay, giơ chân làm đủ động tác, có lúc lại la hét thất thanh. Giờ ra chơi em cũng chỉ lủi thủi một mình. Điều đặc biệt là tôi cứ đi một bước là em theo một bước như để tìm sự bảo vệ an toàn. Có những lúc ánh mắt ấy lại rất thèm thuồng khi nhìn chúng bạn chơi đùa nhưng tuyệt nhiên lại không dám đến gần. Dường như em rất muốn nhưng sợ tất cả, kể cả những cử chỉ thân mật hay nghịch ngợm từ các bạn của mình. Và tôi biết mình cần phải làm gì. Tôi đã có một buổi trò chuyện thật nghiêm túc với lớp. Hầu như bạn nào cũng bảo bạn Giang hiền nhưng mà suốt ngày chỉ biết hét với khóc nên không ai thích. Rồi các bạn thi nhau tố bạn Trường Giang, Đình Trọng, Đức Vinh suốt ngày trêu bạn Quang Giang. Tôi nhẹ nhàng phân tích cho các con hiểu vì sao bạn Quang Giang lại phản ứng như vậy. Và bây giờ bạn ấy cần gì ở tập thể lớp mình. Tôi phân công cụ thể từng bạn một giúp Giang những công việc cụ thể. Giờ ra chơi, các em bày trò rồi rủ Giang ra chơi cùng. Khi Giang loay hoay với cái bút không ra mực các bạn đã chủ động sửa giúp. Giờ xếp hàng ra về, các bạn kéo Giang vào đứng cùng. Và rất nhiều những cử chỉ nhẹ nhàng ấm áp, thân thiện làm sao! Quang Giang giờ đây không còn là thành viên đặc biệt của lớp 4A1 nữa. Em hòa đồng chơi đùa cũng bạn. Em cũng dễ dàng bộc lộ suy nghĩ tình cảm của mình hơn. Thật hạnh phúc khi Giang còn biết quan sát rồi đến gần  hỏi “ Cô mệt à? Nó không hét nữa nhé! Khóa môi xinh vào! Nó phải học thôi!” –

 “ Nó” là Quang Giang đấy! Cứ thứ Năm hàng tuần là em lại hớn hở reo: “ Được học kĩ năng sống rồi” !

      Mẹ Giang thì vui lắm khi hớn hở gọi điện khoe: “Nó tự đặt giờ báo thức rồi dậy đi học chị ạ. Con bảo đi học vui hơn! Em bất ngờ và vui quá chị ạ!”

       Chín tháng qua đi bất kể nắng hay mưa em đều đến lớp đầy đủ. Đến với lớp 4A1 của tôi giờ đây không còn có tiếng la hét chói tai nữa mà chỉ còn đọng lại tiếng cười trong trẻo của các con. Sự yêu thương và sẻ chia thật là kì diệu! Giang hôm nào cũng đón tôi ở cửa lớp với ánh mắt vui vẻ và lời chào ấm áp! Con có thể chưa thật sự giỏi giang xuất sắc bằng bạn, nhưng hành trình để có khả năng kiềm chế cảm xúc, diễn đạt trở thành người bình thường như bao bạn bè của mình với em thật gian nan và đáng khâm phục. Nó nhuốm màu yêu thương không chỉ của bố mẹ mà còn có cả tập thể 4A1, cán bộ giáo viên trường Tiểu học Võ Thị Sáu thân yêu của chúng tôi nữa. Mong em luôn mạnh khỏe có thật nhiều yêu thương và hạnh phúc trong cuộc đời mình để trở thành bông hoa đẹp thắm tươi giữa dòng  đời đầy hương sắc!!!

       Một số hình ảnh của Quang Giang cùng các bạn:

Quang Giang cùng bạn chọn sách

Quang Giang mặc áo đen cùng cô và bạn chụp ảnh lưu niệm

 

 

 

Trải nghiệm thành Xương Giang

Tông kết cuối năm học (Quang Giang đứng thứ 2 từ phải sang)

 

 

                                                                                   Ngô Thị Thanh Hương - GV TH Võ Thị Sáu

Tác giả: Ngô Thị Thanh Hương
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 33
Tháng 12 : 682
Năm 2022 : 19.183