Chủ nhật, 04/12/2022 - 05:39|

Bài viết về tấm gương giáo viên điển hình

Cuộc sống quanh ta có những con người rất bình dị, nhưng lại có những việc làm không hề bình dị, đó là những tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo. Một đồng nghiệp đã khiến tôi rất ngưỡng mộ bởi lòng nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, có bản lĩnh tuyệt vời của một giáo viên luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”.

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong ngành giáo dục. Đó là cô giáo Nguyễn Thị Hồng Hạnh - giáo viên trường Tiểu học Võ Thị Sáu. Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Hạnh vốn sinh ra trong một gia đình có truyền thống giáo dục. Có lẽ điều đó đã gieo vào lòng cô lòng yêu nghề, mến trẻ. Quá trình học tập tại trường sư phạm đã tiếp thêm cho cô gái trẻ Nguyễn Thị Hồng Hạnh những kiến thức, kĩ năng cần thiết để trở thành một giáo viên Tiểu học trẻ trung, vừa dịu dàng vừa vui tính, lại rất năng động sáng tạo trong công việc.

Năm 2007, cô về công tác tại chính nơi mình đã sinh ra và lớn lên - trường Tiểu học Võ Thị Sáu. Với tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu”, cô luôn chủ động tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp và không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy. Những tiết học của cô luôn cuốn hút học sinh. Với đức tính giản dị, ham học hỏi, luôn cảm thấy không bao giờ thoả mãn với chính mình, cô đã luôn tự nghiên cứu, bồi dưỡng chuyên môn để nâng cao chất lượng giảng dạy. Mỗi bài giảng của cô là một điều mới lạ, hấp dẫn làm cho các em yêu thích, đặc biệt là với đối tượng là học sinh lớp 1. Cô luôn thấu hiểu tâm lí, tính cách từng học trò của mình nên có các biện pháp phù hợp khiến những em nhút nhát thì mạnh dạn hơn, những em đã mạnh dạn thì phát huy hết năng lực của mình.

Cô Hạnh bên học sinh thân yêu

Không chỉ là một giáo viên có chuyên môn vững vàng, cô còn là một giáo viên chủ nhiệm giàu kinh nghiệm, luôn được phụ huynh tin tưởng và được học sinh yêu quý. Phụ huynh tin tưởng cô bởi cô nhiệt tình, có trách nhiệm, luôn quan tâm đến mọi học sinh. Học sinh yêu quý cô bởi cô gần gũi với các em, chỉ bảo tận tình và luôn đề xướng các hoạt động để các em được phát huy tính năng động, chủ động, sáng tạo, tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong lớp. Vì thế, từ những hoạt động thường nhật như: tổ chức Trung thu hay những hoạt động lớn như kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, … lớp do cô giáo Hạnh làm chủ nhiệm luôn có những sáng tạo bất ngờ và thú vị. Nhiều năm liền, tập thể lớp do cô chủ nhiệm luôn đạt danh hiệu Lớp Tiên tiến xuất sắc, có nhiều thành tích đặc biệt trong các hoạt động phong trào.

Với các đồng nghiệp, cô giáo Hạnh luôn là một người thân thiện, cởi mở. Ấn tượng đậm nét nhất về cô trong mắt đồng nghiệp có lẽ là sự tận tình, say mê trong bất cứ công tác nào, là chất "lửa" ẩn sau vẻ ngoài nhẹ nhàng. Làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và cũng "hết mình" trong các hoạt động phong trào, sẵn lòng trao đổi, giúp đỡ mọi người, đó là lí do khiến cô được hội đồng sư phạm nhà trường yêu mến.

Ngoài việc là một giáo viên giỏi cô Hạnh còn rất tích cực tham gia công tác xã hội, các phong trào của đoàn thể xã hộiđịa phương. Chính vì điều đó cô luôn nhận được sự tin yêu của học sinh, đồng nghiệp và phụ huynh học sinh.

Cô Hạnh tham gia đội nhập liệu trong những ngày dịch bệnh lan rộng nhất tại Thành phố Bắc Giang

Để có được những thành tích ấy, ngoài sự yêu nghề mến trẻ, sự nỗ lực, lòng say mê của bản thân cô Hạnh, còn phải kể đến sự quan tâm, giúp đỡ của Ban giám hiệu, đồng nghiệp, sự ủng hộ của phụ huynh và sự cổ vũ của chính các em học sinh. Có lẽ, không thể không nhắc tới tổ ấm hạnh phúc của cô giáo. Đó là nơi có người chồng thấu hiểu và yêu thương, hai con ngoan ngoãn. Đó cũng là một nguồn động viên cổ vũ giúp cô thành công hơn trong sự nghiệp trồng người.

Hi vọng rằng, cô giáo Hạnh sẽ mãi giữ được ngọn lửa của sự say mê, nhiệt tình, sáng tạo, là người thắp lửa cho những đam mê tìm tòi cho các thế hệ học sinh, góp phần đào tạo ra những thế hệ học sinh - công dân nghiêm túc, tích cực, chủ động, sáng tạo, đáp ứng tốt yêu cầu của xã hội trong thời đại mới.

Tôi rất vui khi được là đồng nghiệp của cô. Chúc cô sẽ luôn giữ nguyên ngọn lửa đam mê với nghề, với các em học sinh thân yêu để những chuyến đò tiếp nối nhau cập bến thành công.

Nguyễn Thị Loan - GV Tiểu học Võ Thị Sáu

Tác giả: Nguyễn Thị Loan