Sunday, 04/12/2022 - 06:43|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu - Nhiệt liệt chào mừng kỉ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022)

Hiệu quả từ các giờ dạy Kỹ năng sống Poki tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu

Từ năm học 2018- 2019, chương trình Giáo dục Kỹ năng sống Poki đã được đưa vào các giờ học ngoài giờ chính khoá đối với học sinh Tiểu học. Đối với học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu - TP Bắc Giang thì những giờ học Poki luôn là những khám phá mới mẻ, từ háo hức chờ đợi đến được học, được thực hành ngay trên lớp cũng như ở nhà, đã giúp các em có thêm nhiều kỹ năng trong cuộc sống.

Là một giáo viên chủ nhiệm lớp 5, qua việc nghiên cứu, giảng dạy các tiết học ngoài giờ kỹ năng sống Poki trong 3 năm học qua, tôi thấy đây là một chương trình rất hay, thiết thực và bổ ích với cả giáo viên và học sinh. Giáo viên khi dạy các bài học kỹ năng sống đã được trau dồi thêm cho mình các kiến thức cuộc sống cần thiết để góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác giáo dục. Còn với học sinh, các em đã được trang bị những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, góp phần phát triển năng lực và phẩm chất để trở thành một học sinh toàn diện.

Một tiết học Kỹ năng sống

Qua việc tuyên truyền của giáo viên cũng như thấy được hiệu quả của việc học kỹ năng sống Poki, đông đảo phụ huynh học sinh của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu đã đồng tình hưởng ứng cho con em tham gia và hợp tác với giáo viên dạy những tiết thực hành, trải nghiệm tại lớp rất vui vẻ, nhiệt tình.

Cô giáo hướng dẫn HS nặn bánh trôi

 Năm nào học sinh lớp tôi chủ nhiệm cũng tham gia học Kỹ năng sống 100% và trong các tiết học, các em rất hứng thú, say mê. Tôi đã rút ra được một số kinh nghiệm, xin được chia sẻ cùng các đồng nghiệp như sau:

Thứ nhất: Giáo viên tham gia giảng dạy kỹ năng sống Poki phải nắm chắc nội dung chương trình dạy, nghiên cứu kỹ các bài dạy và có kế hoạch trải nghiệm thực tế phù hợp cho học sinh với những giờ áp dụng trải nghiệm.

Thứ hai: Tuyên truyền và giải thích để phụ huynh học sinh hiểu được ý nghĩa và tác dụng của những tiết học kỹ năng sống, từ đó họ sẽ tự giác đăng ký cho con em mình học và hợp tác nhiệt tình.

Thứ ba: Sắp xếp thời gian dạy hợp lý (1 tiết/ tuần- ngoài giờ học chính khoá).

Thứ tư: Có sổ theo dõi (khen ngợi- động viên) học sinh kịp thời để học sinh hứng thú và tích cực học tập.

Thứ năm: Thường xuyên trao đổi phương pháp dạy với Ban lãnh đạo trường cũng như các giáo viên cùng khối để rút kinh nghiệm cho các tiết dạy hiệu quả cao hơn.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy:

                             “Hiền dữ phải đâu là tính sẵn

                              Phần nhiều do giáo dục mà nên”.

Với những người làm công tác giáo dục như chúng ta, ngoài việc dạy học sinh kiến thức, giáo dục các em những phẩm chất đạo đức tốt thì vệc rèn cho các em những kỹ năng sống cơ bản là rất cần thiết. Nếu chúng ta làm tốt những việc trên thì chắc chắn những “Sản phẩm giáo dục” do chính chúng ta đào tạo nên sẽ là những “Sản phầm” tốt, góp phần làm cho xã hội thêm văn minh, đất nước thêm giàu mạnh hơn.

Thực hành nặn bánh trôi


Thành quả của các em sau tiết học

 

Phạm Thị Ngọc Bình - GV Trường TH Võ Thị Sáu

Tác giả: Phạm Thị Ngọc Bình
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Hôm qua : 33
Tháng 12 : 683
Năm 2022 : 19.184