LỊCH SỬ NHÀ TRƯỜNG

Trường Tiểu học Võ Thị Sáu - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang

Địa chỉ: Số 78A - Đường Lê Lai - P. Hoàng Văn Thụ - Tp. Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang

Email: thvtsbg@bacgiang.edu.vn

Điện thoại: 02043856283

 

I. Quá trình hình thành và phát triển của nhà trường

Ngay sau khi tên lính viễn chinh Pháp cuối cùng rút khỏi thị xã Phủ Lạng Thương ngày 4/8/1954, Uỷ ban hành chính lâm thời thị xã được thành lập. Bên cạnh biết bao công việc cần phải làm để khôi phục thị xã từ đống đổ nát sau chiến tranh, tháng 9/1954 Uỷ ban lâm thời thị xã đã cho thành lập Trường tiểu học Phủ Lạng Thương cho con em theo học.

Trường buổi đầu thành lập do thầy giáo Chu Văn Quắc làm Hiệu trưởng gồm 7 lớp với 3 lớp 1, 2 lớp 2 và 2 lớp 3 với khoảng 200 học sinh. Địa điểm của trường lúc này ở Phố Phủ - Tiền Môn. Các niên khoá từ 1954-1955; 1957-1958 vẫn do thầy Chu Văn Quắc làm Hiệu trưởng.

Đến năm học 1958-1959, do số học sinh phát triển đông nên trường được tách thành 3 trường:

-Trường cấp 1 số 1 do ông Đặng Cao Đàm làm Hiệu trưởng, sau này được đổi tên là trường Kim Đồng.

-Trường cấp 1 số 2, do ông Trịnh Đình Chiêu làm Hiệu trưởng.

-Trường cấp 1 số 3 sau này là trường Lý Tử Trọng.

Trường cấp 1 số 2 đến năm học 1960-1961 được mang tên Võ Thị Sáu do thầy Ngô Quang Ấm làm Hiệu trưởng. Trường lúc này được chuyển về vị trí hiện nay, không có Hiệu phó. Thầy hiệu trưởng phải kiêm dạy 1 lớp 4. Trường có 10 lớp (3 lớp 1, 3 lớp 2, 2 lớp 3 và 2 lớp 4) với khoảng 500 học sinh.

Ngoài những lớp chính quy trên còn có một số lớp vệ tinh không chính quy gọi là lớp ghép, lớp bổ túc để đáp ứng phong trào xoá nạn mù chữ cho địa phương và nâng cao trình độ cho tầng lớp cán bộ thôn xóm xã phối thời gian này. Những lớp học bổ túc do cán bộ giáo viên của trường xuống các thôn xóm dạy ở các nhà dân hoặc các đình, điếm. Vị trí học lưu động, thời gian học là trưa, tối, ngoài giờ lao động.

Những năm này nhà trường đạt trường tiên tiến, có nhiều học sinh ngoan, trong đó được chọn 8 em điển hình đi đón Bác Hồ về thăm Bắc Giang ngày 6/4/1961 ở Sân vận động thị xã.

    Năm 1962-1963, thầy Ngô Quang Ấm được chuyến về Phòng giáo dục, cấp trên chuyển ông Đỗ Đình Tiến, Phó hiệu trưởng từ nơi khác về làm quyền hiệu trưởng, lúc này trường có 14 lớp với khoảng 600-700 học sinh được học làm 2 ca.

Cơ sở vật chất nhà trường chủ yếu là nhà tranh lớp lá gồi, vách đất. Thời gian này nhà trường nổi lên phong trào văn nghệ thể dục thể thao bởi có ông Đỗ Chi là thầy giáo dạy môn Thể dục. Cũng từ đây thầy Đỗ Chi đã phục hổi và phát triển môn đá cầu trong học sinh được cả nước biết đến sau này. Trường đạt được nhiều thành tích trong học tập, văn nghệ, thể dục, thể thao, được khen thưởng nhiều giải về văn hoá văn nghệ. Có một học sinh nổi tiếng ngâm thơ hay, đạt giải nhất khi tham gia hội diễn với bài: "Đêm nay Bác không ngủ", đó là anh Nguyễn Văn Bản - sau này là Phó Chủ tịch UBND phường Trần Phú.

Nhà ở của giáo viên chỉ có 3 gian tập thể nên một số giáo viên phải ở nhờ nhà dân. Đời sống giáo viên khó khăn thường phải nhờ vào phụ huynh và nhân dân địa phương.

Phòng Hiệu trưởng chỉ có một tủ gỗ cao l,2m, 1 ghế tựa, 1 bàn làm việc. Giáo viên chưa có đủ tài liệu sách vở để giảng dạy, chỉ có một số tài liệu hướng dẫn giảng dạy môn Toán, Văn, Khoa, Sử, Địa nhưng rất ít, cả trường chỉ có 1-2 cuốn. Hầu hết giáo viên phải tự mày mò để dạy, đáp ứng nhu cầu cho học sinh.

Thời gian này nhà trường đã tham gia các phong trào phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương như cổ động, mít tinh, trồng cây (hầu hết các hàng cây lớn của Bắc Giang lúc ấy do học sinh trồng). Giáo viên tham gia kẻ khẩu hiệu, băng giôn để phục vụ các phong trào diệt dốt, xoá nạn mù chữ của địa phương. Năm 1958, thị xã Bắc Giang được công nhận xoá nạn mù chữ và được đón nhận huân chương, thành tích này có được phần lớn là nhờ lực lượng giáo viên.

​     Năm học 1963-1964, 1964-1965, 1965-1966 thầy Nguyễn Văn Khắc về làm Hiệu trưởng. Lúc này trường có 14 lớp, khoảng 650-700 học sinh; với đội ngũ 14 giáo viên. Hiệu trưởng dạy 1 lớp 4, chưa có Hiệu phó. Trường có phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, thi đua với Trường Kim Đồng của ông Đàm làm Hiệu trưởng. Trường được Ty giáo dục khen với một phần thưởng là 1 chiếc lọ lục bình cắm hoa.

Tinh thần giáo viên nhiệt tình giảng dạy, thương yêu học sinh, gắn bó với nghề nghiệp. Ngoài việc dạy trên lớp giáo viên vẫn tiếp tục tham gia dạy bổ túc văn hoá vào buổi tối ở các xóm phố và tham gia với địa phương các phong trào thể dục buổi sáng, tổ chức Đội thiếu niên ở địa phương cùng với các anh chị phụ trách ở các tiểu khu dân cư nơi trường đóng Học sinh hiếu học, yêu trường lớp, kính trọng thầy cô. Giáo viên nhiệt tình giảng dạy, mặc dù tài liệu rất ít mà chủ yếu là tự sưu tầm và học hỏi lẫn nhau song có nhiều điển hình giáo viên dạy tốt như bà giáo Nhàn, bà giáo San, cô giáo Thanh...

Cơ sở vật chất nhà trường đã có 2 phòng học là nhà ngói, còn lại 5 phòng học lợp lá, tường vách đất.

Giáo viên còn khó khăn, thường ở nhờ nhà dân, lương tháng khoảng 35 đến 40 đồng.

Từ năm 1966-1967. 1967-1968, 1968-1969 Trường Võ Thị Sáu do bà Nguyễn Thị Lương (vợ ông Đàm) làm Hiệu trưởng.

Năm học 1969, ông Nguyễn Văn Khắc lên Phòng giáo dục, ông Trần Văn Hải về thay làm Hiệu trưởng. Thời gian này do chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ đánh phá thị xã nên trường phải sơ tán về xã Thái Đào huyện Lạng Giang.

Ông Trần Văn Hải sinh ngày 20-9-1945 được cử về làm Hiệu trưởng từ năm 1969 đến hết năm 1971, là một Đảng viên làm Hiệu trưởng, sinh hoạt với địa phương mỗi tháng một lần.

Trình độ giáo viên đa số là trình độ 7+1, có tới 1/5 giáo viên là như vây. 1/5 là thanh niên, còn lại là già và con mọn cùng đảm nhiệm dạy 2 lớp một người. Thanh niên dạy 2-3 lớp có người dạy tới 4 lớp.

Trường lúc này lớp 1 có 9 lớp, lớp 2 có 8 lớp, lớp 3 có 8 lớp, lớp 4 có 4 lớp. Các lớp học trên chỉ có lớp 3 và 4 có bàn, ghế để học. Còn lớp 1 và 2 không có bàn ghế, học sinh phải mang ghế hoặc kê đùi mà viết. Ngoài ra còn 3 lớp phụ ở trong thôn.

Tổng số 29 lớp với khoảng 1.327 học sinh. Mặc dù điều kiện sơ tán học tập khó khăn nhưng trường vẫn có thầy giáo Nguyễn Văn Vượng là giáo viên dạy giỏi, nhiều năm trường đạt tiên tiến xuất sắc, Hiệu trưởng đạt tiên tiến.

Trong điều kiện sơ tán nhưng trường vẫn ổn định được trường lớp, học sinh bước đầu có nền nếp học tập. Thầy cô giáo nhiệt tình yêu nghề, yêu trẻ, đoàn kết thương yêu nhau, xây dựng nhà trường xã hội chủ nghĩa.

     Năm học 1971-1972; 1972-1973 trường do thầy Giáp Văn Tần làm Hiệu trưởng, thầy Việt làm Hiệu phó. Trường có 29 lớp, 22 giáo viên với 1.250 học sinh. Cơ sở vật chất còn nghèo nàn, phải học 3 ca.

Giáo viên không đủ, có đồng chí phải dạy 2-3 lớp/ngày, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tập thể Ban giám hiệu và giáo viên đã đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, quyết tâm giữ vững mọi kỷ cương nền nếp dạy và học. Được Ty giáo dục về kiểm tra hoạt động dạy và học đã đánh giá có nhiều hoạt động tốt. Đạt danh hiệu nhà trường xã hội chủ nghĩa.

     Năm học 1973-1974 đến năm học 1976-1977 trường do thầy Khương Văn Nho làm Hiệu trưởng, thầy Trần Ngọc làm Hiệu phó, bà Hoàng Thị Hiên làm thư ký công đoàn. Trường có 32 lớp, một số đồng chí có nhiều thành tích trong giảng dạy như đồng chí Thêm, đồng chí Vượng, đ/c Sử, đ/c Loan, đ/c Cúc.

Cơ sở vật chất chưa có gì mới ngoài 3 phòng lợp ngói trong đó 2 phòng học, 1 phòng họp hội đồng, còn lại vẫn là nhà tranh vách đất. Mỗi năm đến mùa mưa bão đổ phải dựng lại.

Tuy nhiên phong trào học tập vẫn được giữ vững, phong trào học sinh giỏi đã có nhiều học sinh đạt giải thưởng tỉnh và thị. Người có nhiều học sinh giỏi là cô giáo Thêm, thầy giáo Vượng.

​     Bắt đầu từ năm học 1978-1979 Trường tiểu học Võ Thị Sáu được sát nhập với Trường cấp II Hoàng Hoa Thám gọi tên là Trường PTCS Hoàng Hoa Thám. Lúc này Hiệu trưởng nhà trường là thầy Ngô Văn Lương, Hiệu phó là cô Lê Thụy Bảo, thầy Đặng Tiến Huy, thầy Phan Văn Lẫm, Thầy Khương Văn Nho, cô Phan Mỹ Hương, thầy Nguyễn Văn Ngọc, trong đó thầy Phan Văn Lẫm làm Hiệu phó phụ trách cấp 1.

Cơ sở vật chất nhà trường lúc này rất nghèo nàn, sơ sài. Nhiều phòng học bằng tranh tre nứa lá. Học sinh ở trên địa bàn phức tạp, một bộ phận học sinh sống trên tàu thuyền thường xuyên di chuyển trên sông Thương, vì thế cuộc sống không ổn định. Đó cũng là một trong những lý do làm cho trường lúc này có nhiều học sinh cá biệt. Mặc dù vậy do sự quyết tâm của cán bộ, giáo viên nên phong trào nhà trường vẫn không ngừng phát triển. Lúc này quan điểm học đi đôi với hành được phát động trong toàn ngành rất sôi nổi, nhà trường đã đề ra phương châm "học tập kết hợp với lao động". Toàn trường sôi nổi trong phong trào "Ao cá Bác Hồ". Trong thời gian này thầy trò phải nhặt đá về tôn nền sân cao tới 60-70 cm để nước ngoài đường phố không tràn vào lớp học khi mỗi trận mưa đổ xuống. Song song với lao động là phong trào dạy học trong nhà trường cũng có nhiều cố gắng. Đặc biệt là phong trào học sinh giỏi đã đạt kết quả tốt, nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp thị, cấp tỉnh. Ngoài ra nhà trường rất chú ý việc giáo dục học sinh cá biệt, đây là một mặt nổi bật của nhà trường và đạt kết quả rất khả quan. Do vậy đã được cấp trên công nhận là đơn vị điển hình về giáo dục học sinh cá biệt của thị xã Bắc Giang. Với tác phong "Anh bộ đội cụ Hồ" toàn trường đã làm tốt phong trào đưa nếp sống quân sự vào nhà trường, vì vậy ý thức kỷ luật, nền nếp, kỷ cương luôn đảm bảo tốt. Với những thành tích trên, giai đoạn này nhà trường luôn đạt danh hiệu trường tiên tiến.

     Giai đoạn 1980-1984: đây cũng là thời gian nhà trường gặp không ít khó khăn. Dưới sự chỉ đạo của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đăng Ngãi và các thầy cô Hiệu phó là thầy Thậm, cô Hương, thầy Hải, cô Mai, thầy Mỹ, thầy Hùng, thầy Lẫm đã tiếp tục phấn đấu giữ vững danh hiệu trường tiên tiến.

Về cơ sở vật chất rất nghèo nàn, sơ sài. Trường không có tường vây, sân trường nền đất luôn bị úng, lụt, bên cạnh dó rất nhiều ngôi mộ cổ tồn tại trong sân trường, vì thế sự quản lý bảo vệ cơ sở vật chất nhà trường là rất khó khăn và bộ mặt sư phạm nhà trường cũng rất bị ảnh hưởng. Số ngăn lớp học không đủ nên học sinh phải học 3 ca vô cùng vất vả. Nhưng không vì thế mà phong trào học tập giảm sút, ngược lại thời gian này trường có rất nhiều cố gắng trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi. Nhiều tấm gương thầy cô đã hết sức tâm huyết với sự nghiệp trồng người như thầy Thậm, cô Nhu, thầy Huy, cô Thái.

     Giai đoạn 1984-1987: cô Nguyễn Thị Hồng Mai làm Hiệu trưởng, cô Nguyễn Thị An, thầy Nguyễn Văn Hải và cô Phạm Mỹ Hương làm Hiệu phó với tổng số cán bộ, giáo viên là 102 thầy cô giáo trong đó có 10 đồng chí là Đảng viên. Nhà trường tiếp tục phong trào dạy tốt học tốt đồng thời có kế hoạch lao động xây dựng cơ sở vật chất đạt kết quả tốt.

Trong thời gian này Ban giám hiệu nhà trường, đặc biệt là cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hồng Mai rất chú trọng đến nền nếp kỷ cương nhà trường do đó trường có nền nếp rất tốt. Giai đoạn này trường được công nhận là trường tiên tiến cấp thị xã, tổ chức công đoàn đạt danh hiệu công đoàn vững mạnh.

     Giai đoạn 1987-1990: Trường do thầy Bạch Hữu Thư làm Hiệu trưởng, các thầy cô là thầy Hải, thầy Điềm, cô Vân làm Hiệu phó. Năm học 1987-1988 nhà trường vẫn tồn tại cấp 1 và cấp II nên hội đồng nhà trường bao gồm 86 giáo viên. Năm học 1988-1989: theo Quyết định của cấp trên, ngày 18-8-1988 trường được tách riêng thành hai trường: Trường THCS Hoàng Hoa Thám và Trường Cấp 1 Lê Lợi-Bắc Giang.

Ban giám hiệu gồm: ông Nguyễn Mạnh Hùng làm Hiệu trưởng, bà Đỗ Thị Hậu và bà Phan Thị Diễm làm Hiệu phó. Địa điểm vẫn ở vị trí trường Võ Thị Sáu cũ. Tổng số giáo viên gồm 34 đồng chí, tổng số lớp là 29 lớp/1.129 học sinh.

Sau khi tách trường đã nhanh chóng ổn định tổ chức, đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất để tiếp tục học tập. Duy trì các phong trào, hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra. Trường đạt giải nhất thị về thi học sinh giỏi. Trường đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc, nhiều cá nhân điển hình được tuyên dương như đồng chí Ly, đồng chí Lý, đồng chí Hậu, đồng chí Thêm, đồng chí An, đồng chí Hồi, đồng chí Tào Tâm, đồng chí Lương. Năm học này nhà trường được đón đồng chí Hoàng Sử - Chú tịch UBND thị xã về thăm động viên nhà trường.

     Năm học 1989-1990: Nhà trường đổi tên từ trường cấp I Lê Lợi thành trường Võ Thị Sáu. Đây là tên cũ của trường trước khi sát nhập với trường cấp II Hoàng Hoa Thám.

Trường do thầy Nguyễn Mạnh Hùng làm Hiệu trưởng, cô Đỗ Thị Hậu làm Hiệu phó. Trường có 34 giáo viên, 29 lớp với 1.121 học sinh.

Trong năm học trường đã xây được tường vây ngăn cách giữa hai trường và trước cổng trường. Trường đã có cổng và biển tên trường, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao, trường đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc. Các cá nhân có nhiều thành tích trong năm là đồng chí Hậu, đồng chí Thêm, đồng chí Ly, đồng chí An, đồng chí Lương, đồng chí Tâm, đồng chí Duyên, đồng chí Hiệp. Trường có học sinh đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi. Trường được đồng chí Đỗ Huy Đức - Bí thư Thị uỷ về thăm. Cũng trong năm học này nhà trường mở thí điểm một lớp hợp đồng chất lượng giữa nhà trường - giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh.

      Năm học 1990-1991: Trường cấp I Võ Thị Sáu chuyển địa điểm cho trường cấp II Hoàng Hoa Thám như địa điểm hiện nay. Trường do thầy Nguyễn Mạnh Hùng làm Hiệu trưởng, cô Đỗ Thị Hậu làm Hiệu phó. Tổng số giáo viên là 33 người, 28 lớp với 1.117 học sinh.

Nhà trường sớm củng cố ổn định cơ sở vật chất, trồng cây xanh quanh sân trường, chống rét cho các phòng học. Trong năm trường hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch. Học sinh giỏi xếp thứ hai. Trường được công nhận danh hiệu tiên tiến xuất sắc. Các cá nhân có thành tích là đồng chí Ly, đồng chí An, đồng chí Hậu, đồng chí Lương, đồng chí Duyên, đồng chí Uyển, Hà, đồng chí Bình, đồng chí Thêm... Trường tiếp tục duy trì hợp đồng chất lượng đối với 2 lớp 1A và 1B. Đồng chí Minh - Phó bí thư Thị uỷ về thăm trường.

    Năm học 1991-1992: Ban giám hiệu gồm thầy Nguyễn Mạnh Hùng làm Hiệu trưởng, cô Đỗ Thị Hậu làm Hiệu phó. Tổng số giáo viên 33 đồng chí, 28 lớp với 1.091 học sinh.

Tiến hành xây dựng trên 700m2 sân trường bằng gạch, tăng cường hệ thống cây xanh và lắp mới điện thắp sáng cho các phòng học. Tổ chức tốt quỹ học sinh nghèo vượt khó. Hoàn thành kế hoạch chỉ tiêu và mở thành công 10 lớp hợp đồng chất lượng giữa nhà trường - giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh. Về học sinh giỏi xếp thứ hai toàn thị xã. Trường đạt tiên tiến xuất sắc. Các cá nhân có thành tích là đồng chí Hậu, đồng chí Ly, đồng chí An, đồng chí Hà, đồng chí Duyên, đồng chí Lương, đồng chí Bình, đồng chí Be, đồng chí Phương. Trường được đồng chí Dương Văn Trọng - Phó chủ tịch thị xã về thăm.

     Năm học 1992-1993: Thầy Nguyễn Mạnh Hùng làm Hiệu trưởng, cô Đỗ Thị Hậu làm Hiệu phó. Tổng số có 32 giáo viên, 27 lớp với 1.071 học sinh.

Trường đã hoàn thành phủ kín việc trồng cây xanh trên diện tích đất nhà trường theo quy định. Lắp đặt hệ thống quạt trần cho tất cả các phòng học và phòng làm việc, lát 350m2 sân gạch. Hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch trên giao. Tổ chức thành công 100% các lớp học khoán hợp đồng chất lượng. Trường đạt tiên tiến xuất sắc. Học sinh giỏi xếp thứ ba. Tổ chức tốt công tác tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó. Các cá nhân có thành tích: đồng chí Hậu, đồng chí Ly, dồng chí An, đồng chí Hà, đồng chí Dung, đồng chí Lương, đồng chí T.Phương, đồng chí Duyên, đồng chí Be, đồng chí Khải. Đồng chí Nguyễn Xuân Đào - UBND thị xã về thăm trường.

    Năm học 1992-1993: Thầy Nguyễn Mạnh Hùng làm Hiệu trưởng, cô Đỗ Thị Hậu làm Hiệu phó. Trường có tổng số 32 đồng chí giáo viên, 27 lớp với 1.061 học sinh.

Tiếp tục vận động phụ huynh học sinh lát 350m2 sân gạch, lắp đặt toàn bộ chắn song sắt cửa sổ. Cánh cửa sổ, cửa chính cho 15 phòng học. Cải tạo hệ thống cây xanh trong khu vực. Hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch. Tổ chức tốt 2 lớp bán trú. Trường đạt tiên tiến xuất sắc. Học sinh giỏi xếp thứ ba thị xã. Tổ chức tốt việc xâydựng quỹ và phát thưởng cho học sinh nghèo vượt khó. Các cá nhân có thành tích: đồng chí Hậu, đồng chí T. Phương, đồng chí Ly, đồng chí Đỗ Oanh, đồng chí An , đồng chí Hà, đồng chí Lương, đồng chí Be, đồng chí Tư, đồng chí Dung, đồng chí Duyên. Đồng chí Dương Văn Trọng về thăm trường.

     Năm học 1995-1996: Thầy Nguyễn Mạnh Hùng làm Hiệu trưởng, cô Đỗ Thị Hậu làm Hiệu phó. Trường có tổng số 30 giáo viên, 25 lớp với 997 học sinh.

Nhà trường tu sửa sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, lát mới 300m2 sân chơi sau trường, làm xong công trình vệ sinh tự hoại, đóng mới 10 tủ sách lớp học. Hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch, duy trì 2 lớp bán trú, trường đạt tiên tiến xuất sắc, học sinh giỏi xếp thứ 4 thị xã. Trường duy trì tốt sổ vàng tình nghĩa. Những đồng chí có thành tích: đồng chí An, đồng chí Ly, đồng chí Hà, đồng chí Lương, đồng chí Be. đồng chí Tơ, đồng chí Hậu. đồng chí Thành, đồng chí Ngọc...

    Năm học 1996-1997: Thầy Nguyễn Mạnh Hùng làm Hiệu trưởng, cô Đỗ Thị Hậu làm Hiệu phó. Tổng số giáo viên 30 đồng chí, 25 lớp với 862 học sinh.

Tiến hành sửa chữa mái nhà 2 tầng (đổ trần chống nóng), xin đất nhà cho giáo viên. Hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch, duy trì lớp bán trú. Trường đạt tiên tiến xuất sắc. Học sinh giỏi xếp thứ 4. Các đồng chí có thành tích: đồng chí Hậu, đồng chí Ly, đồng chí An, đồng chí Hạnh, đồng chí Uyển, đồng chí Be, đồng chí Trần Phương, đồng chí Tơ, đồng chí Ngọc...Đồng chí Dương Văn Trọng - chủ tịch thị xã về thăm trường.

    Năm học 1997-1998: Thầy Nguyễn Mạnh Hùng làm Hiệu trưởng, cô Đỗ Thị Hậu làm Hiệu phó. Tổng số giáo viên 30 đồng chí, 25 lớp với 870 học sinh.

Tu sửa bảo quản, sử dụng có kết quả cơ sở vật chất nhà trường. Hoàn thành việc xin đất làm nhà cho giáo viên. Lát mới 350m2 sân gạch sau trường. Hoàn thành kế hoạch chỉ tiêu. Duy trì lớp bán trú. Trường đạt tiên tiến xuất sắc, Học sinh giỏi xếp thứ năm thị xã. Các đồng chí có thành tích: đồng chí Ly. đồng chí An, đồng chí Hậu, đồng chí Be, đồng chí Hạnh, đồng chí Uyển, đổng chí Lương, đồng chí T.Phương, đồng chí N.Phương, đồng chí Ngọc, đồng chí Nga, đồng chí Tư.

     Năm học 1998-1999: Trường do thầy Nguyễn Mạnh Hùng làm Hiệu trưởng, cô Đỗ Thị Hậu làm Hiệu phó. Trường có tổng số 27 giáo viên, 23 lớp với 874 học sinh.

Sử dụng tốt cơ sở vật chất nhà trường. Xây dựng xong toàn bộ tường vây xung quanh trường, tân sân gạch sau trường. Hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch, duy trì lớp bán trú. Học sinh giỏi xếp thứ 7. Trường đạt tiên liến xuất sắc. Các đồng chí có thành tích: đồng chí Ly, đồng chí An, đồng chí Hậu, đồng chí Be, đồng chí Hạnh, đồng chí Lương, đồng chí T.Phương. đồng chí N.Phương, đồng chí Nga.

     Năm học 1999-2000: thầy Nguyễn Mạnh Hùng làm hiệu trưởng, cô Đỗ Thị Hậu làm Hiệu phó. Tổng số 27 giáo viên, 21 lớp với 833 học sinh.

Tiến hành bố trí xây lại các bồn hoa, cây xanh, chống úng cho sân trường khi mưa. Hoàn thành kế hoạch chỉ tiêu. Duy trì lớp bán trú, quỹ bạn nghèo, học sinh giỏi xếp thứ 7. Trường đạt tiên tiến xuất sắc. Các cá nhân đạt thành tích: đồng chí Hậu, đồng chí Trần Phương, đồng chí Be, đồng chí Tơ, đồng chí Hạnh, đồng chí Nga, đồng chí Uyển, đồng chí Ly. đồng chí An, đồng chí Nam Phương. Đồng chí Ngô Trọng Vịnh - bí thư thị uỷ về thăm trường.

     Năm học 2000-2001: Thầy Nguyễn Mạnh Hùng làm Hiệu trưởng, cô Đỗ Thị Hậu làm Hiệu phó. Tổng số 27 giáo viên, 21 lớp với 801 học sinh

Tiến hành khảo sát thiết kế tân sân, bồn hoa, cây xanh, sân trường và tân nền lớp học tầng 1. Hoàn thành kế hoạch chỉ tiêu. Duy trì lớp bán trú, quỹ học sinh nghèo. Học sinh giỏi xếp thứ 6. Trường đạt tiên tiến xuất sắc. Các đồng chí có thành tích: Đồng chí Ly, đồng chí Lan, đồng chí Hậu, đồng chí Trần Phương, đồng chí Be, đồng chí Tơ, đồng chí Hạnh, đồng chí Hà, đồng chí Lương, đồng chí Dung, đồng chí Nga, đồng chí Vũ Bình.

Trường được đồng chí Nguyễn Quốc Cường - bí thư tỉnh uỷ về thăm.

     Năm học 2001-2002: Thầy Nguyễn Mạnh Hùng làm Hiệu trưởng, cô Đỗ Thị Hậu làm Hiệu phó. Tổng số 27 giáo viên, 21 lớp với 784 học sinh.

Hoàn thành hồ sơ khảo sát, luận chứng được uỷ ban thị xã phê duyệt cho thực hiện: nâng cấp sân trường, nền lớp học, đổ đất đường sân trường. Hoàn thành chỉ tiêu, duy trì quỹ bạn nghèo, lớp bán trú. Học sinh giỏi xếp thứ 6. Trường đạt tiên tiến xuất sắc. Giáo viên có thành tích: đồng chí Hậu, đồng chí Trần Phương, đồng chí Be, đồng chí Tơ, đồng chí Ly, đồng chí Hạnh, đồng chí Ngô Lan, đồng chí Nam Phương, đồng chí Dung, đồng chí Lương, đồng chí Uyển, đồng chí Nga.

Trường được đồng chí Nguyễn Bá Thục - chủ tịch UBND thị xã về thăm.

     Năm học 2002-2003: Thực hiện Nghị quyết của Thị uỷ Bắc Giang về việc luân chuyển cán bộ quản lý trong các nhà trường. Đồng chí Nguyễn Thị Hoà Bình được điều chuyển về làm Hiệu trưởng, các đồng chí Phan Thị Diễm, Đỗ Thị Hậu làm Hiệu phó.

Bắt đầu từ năm học này Nghị quyết của Thị uỷ Bắc Giang chỉ đạo học sinh phải học đúng tuyến và cũng là năm học đầu tiên thực hiện việc thay sách từ giáo khoa lớp 1, là năm học đầu tiên thực hiện việc luân chuyển cán bộ quản lý và một số giáo viên dạy giỏi. Được sự quan tâm của UBND thị xã và Phòng GD-ĐT thị xã Bắc Giang đã luân chuyển 2 đồng chí giáo viên giỏi chuyên dạy lớp 1: đó là đồng chí Ngân - giáo viên giỏi lớp 1 của trường Tiểu học Ngô Sĩ Liên và đồng chí Quyết - giáo viên giỏi lớp 1 của trường Tiểu học Trần Phú về nhận công lác tại trường Tiểu học Võ Thị Sáu. Thấm nhuần chủ trương đó, nhà trường đã làm tốt công tác tuyên truyền nên năm học này nhà trường đã tuyển sinh lớp 1 được 250 em đạt 90% so với kế hoạch. Tiếp theo, được sự quan tâm của Đảng uỷ- UBND phường Hoàng Văn Thụ, nhà trường đã được nâng cấp cơ sở vật chất, được đẩu tư 200 triệu đồng để nâng nền của 6 phòng học, toàn bộ khu sân trường, cảnh quan sư phạm đẹp hơn, vườn hoa, cây cảnh được trồng theo quy hoạch nên bộ mặt của nhà trường được thay đổi rõ rệt, đẹp và khang trang hơn. Hội cha mẹ học sinh đã quan tâm đến từng bước tiến của nhà trường.

     Năm học 2002-2003: trường có 31 giáơ viên, 23 lớp với 849 học sinh. Chi bộ có 7 đảng viên.

Về chất lượng văn hoá hiện đại trà được nâng lên rõ rệt, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch. Học sinh lên lớp 99,8%. Học sinh lớp 5 đã tốt nghiệp đạt 100%. Học sinh dự thi viết chữ đẹp xếp thứ nhất thị xã. Có 7 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp thị xã, 1 em đạt giải nhất cấp tỉnh. Nhà trường được UBND tỉnh tặng bằng khen đơn vị tiên tiến xuất sắc.

Về giáo viên có nhiều đồng chí có thành tích giảng dạy tốt như: đồng chí Ngân, đồng chí Quyết, đồng chí Lan, đồng chí Phương, đồng chí Nguyệt, đồng chí Nga, đồng chí Khanh, đồng chí Dung, đồng chí Hạnh. 22/31 giáo viên đạt danh hiệu lao động giỏi. 7 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp thị xã, 1 đồng chí giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh, 2 đồng chí đạt chiến sĩ thi đua trong đó 1 đồng chí đạt cấp tỉnh (đó là đồng chí Nguyễn Thị Hoà Bình liên lục nhiều năm đạt chiến sĩ thi đua cấp tỉnh).

Trường được Liên đoàn lao động tinh Bắc Giang tặng bằng khen công đoàn xuất sắc. Liên đội thiếu niên tiền phong đạt Liên đội xuất sắc. Trường được đồng chí Nguyễn Bá Thục - Chủ tịch UBND thị xã về thăm trường.

    Năm học 2003-2004: Hiệu trưởng là đồng chí Nguyễn Thị Hoà Bình, các đồng chí Phan Thị Diễm, Trần Thị Nhạn làm Hiệu phó nhà trường. Tổng số trường có 34 cán bộ giáo viên, 23 lớp với 959 học sinh.

Cơ sở vật chất nhà trường hiện cóa 12 phòng học kiên cố, 3 phòng học cấp 4. Chi bộ có 11 Đảng viên.

Trên cơ sở sự phát triển của năm học trước, trường giữ vững được cảnh quan khang trang, sạch đẹp, được công nhận trường đạt tiêu chuẩn xanh-sạch- đẹp.

Về chất lượng học sinh diện đại trà có tăng, nhất là khối lớp 1, 2. Học sinh lớp 5 tốt nghiệp đạt 100%, học sinh được lên lớp 99,6%, các chỉ liêu kế hoạch nhà trường đều hoàn thành tốt: thi vở sạch chữ đẹp xếp thứ nhất thị xã; có 141 học sinh đạt giải cấp thị, 1 học sinh đạt giải cấp tỉnh. Đội ngũ giáo viên giỏi của nhà trường được củng cố và bồi dưỡng nên trong năm có 6 đồng chí đạt giáo viên giỏi cấp thị xã, 3 đồng chí đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh đó là: đồng chí Ngân, đồng chí Thoa, đồng chí Lan, đồng chí Hương, đồng chí Nga, đồng chí Oanh, đồng chí Thu Hương, đồng chí Nguyệt, đồng chí Nam Phương, đồng chí Quyết, đồng chí Khanh, đồng chí Hạnh...., 2 đồng chí đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua: đồng chí Bình, đồng chí Diễm. 23/33 đồng chí đạt danh hiệu lao động giỏi.

Nhà trường đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc, Công đoàn và Liên đội thiếu niên tiền phong của nhà trường cũng đều đạt xuất sắc.

    Năm học 2003-2004: nhà trường vinh dự được đón tiếp đồng chí Ngô Trọng Vịnh - bí thư thị uỷ Bắc Giang về thăm vào dịp 20/11/2003. Đồng chí nghe đồng chí Hiệu trưởng báo cáo một số thành tích trong năm học qua và nghe phản ánh về cơ sở vật chất, phòng học quá thiếu thốn, bất cập trong vấn đề học sinh học đúng tuyến, tuyển sinh đông, không đủ phòng học cho học sinh vì hiện trường vẫn phải đón nhận học sinh của 2 phường: Lê Lợi và Hoàng Văn Thụ nên đồng chí Vịnh đã trình bày với thường vụ thị uỷ và quyết định cho phường Hoàng Văn Thụ lập tờ trình xin xây thêm 6 phòng học cho trường, đến tháng 9/2004 nhà trường được khởi công xây dựng 6 phòng học và đến tháng 2/2005 hoàn thành đưa vào sử dụng. Từ đó phụ huynh càng tin tưởng vào sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đến nhà trường và càng yên tâm khi mang con đến gửi tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu.

    Năm học 2007-2008: Trường TH Võ Thị Sáu được tách ra làm 2 trường: Trường TH Võ Thị Sáu và Trường TH Lê Lợi (do phường Lê Lợi tách thành 2 phường: phường Hoàng Văn Thụ và phường Lê Lợi)

     Năm học 2009- 2010: Đ/c Nguyễn Thị Hòa Bình nghỉ hưu theo chế độ của nhà nước. Đ/c Trần Thị Hiệp chuyển từ Trường TH Song Mai về làm hiệu trưởng. Đ/c Đồng Xuân Thu và đ/c Nguyễn Hồng Sơn là Phó hiệu trưởng.

    Năm học 2011- 2012: Đ/c Trần Thị Hiệp nghỉ hưu theo chế độ của nhà nước. Đ/c Nguyễn Hồng Sơn – Phó hiệu trưởng nhà trường phụ trách trường, Đ/c Đồng Xuân Thu là phó hiệu trưởng.

    Năm học 2011- 2012: Đ/c Nguyễn Hồng Sơn – Phó hiệu trưởng nhà trường lên làm hiệu trưởng. Đ/c Trần Thị Thanh Thủy và đ/c Nguyễn Thị Minh là phó hiệu trưởng.

    Năm học 2016-2017: Đ/c Nguyễn Hồng Sơn là Hiệu trưởng. Đ/c Trần Thị Thanh Thủy và đ/c Hoàng Thị Anh là phó hiệu trưởng

II. Nhận xét, kết luận

   Kể từ khi được thành lập tháng 9/1954 với tên gọi trường Phủ Lạng Thương - đến nay là Trường Võ Thị Sáu, trải qua chặng đường hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành, với nhiều khó khăn thử thách nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên, sự ủng hộ nhiệt tình của Hội cha mẹ học sinh, nhà trường đã tạo được nhiều thành tích nổi bật trên một số lĩnh vực, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

1. Chất lượng giáo dục toàn diện:

Nhà trường rất quan tâm và coi trọng công tác giáo dục toàn diện. Đây là yếu tố quan trọng để đào tạo học sinh trở thành người công dân mới. Chất lượng giáo dục toàn diện được thể hiện qua các nội dung sau:

+ Giáo dục đạo đức: Giáo dục lòng yêu quê hương đất nước qua việc giáo dục ý thức yêu trường, yêu lớp, kính trọng, lễ phép với thầy cô, đoàn kết thân ái với bạn bè... Bằng nhiều hình thức sinh động, nhà trường đã đưa các em vào các hoạt động mang chủ đề và nội dung giáo dục nhân các ngày lễ lớn và các hoạt động trải nghiệm trong năm. Do vậy chất lượng đạo đức trong nhà trường đạt kết quả cao và ổn định.

+ Chất lượng văn hóa: Bên cạnh việc giáo dục đạo đức, nhà trường còn đặc biệt đề cao công tác giáo dục văn hoá cho học sinh. Nhà trường thường xuyên phát động phong trào thi đua giành nhiều hoa điểm tốt, giờ học tốt để khuyến khích sự nỗ lực phấn đấu thi đua giữa các khối lớp trong trường. Kết quả chất lượng văn hoá ngày một nâng cao đặc biệt là trong những năm gần đây, trường thường xuyên được Phòng GD-ĐT đánh giá là trường có nhiều chuyển biến lớn về chất lượng giáo dục toàn diện và nằm trong tốp đầu các trường trong thành phố, ngày càng được phụ huynh tin tưởng giao con em mình cho nhà trường.

2. Đội ngũ giáo viên:

Nhà trường có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết với nghề. Đặc biệt Ban giám hiệu nhà trường là những đồng chí có nhiều kinh nghiệm và thành tích cá nhân đã đem về nhiều kết quả tốt cho phong trào nhà trường. Tập thể giáo viên trong trường luôn xây dựng thành một tập thể đoàn kết tương thân tương ái, nên các thầy cô thực sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Đặc biệt là trường có đội ngũ giáo viên giỏi có bề dày kinh nghiêm luôn giữ vai trò chủ chốt trong việc đào tạo bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh có năng khiếu nên kết quả nhiều năm liền có HS giỏi cấp Thành phố, cấp Tỉnh, cấp Quốc gia. Học sinh môn Tiếng Anh nhiều năm liền đạt huy chương Vàng cấp Quốc gia.

3. Các tổ chức Đảng, đoàn thể của nhà trường:

- Chi bộ: Liên tục đạt chi bộ trong sạch vững mạnh

- Công đoàn: Đạt danh hiệu Vững mạnh xuất sắc

- Thanh thiếu niên: Liên tục đạt danh hiệu xuất sắc.

- Nhà trường nhiều năm liền hoàn thành Xuất sắc nhiệm vụ và được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen.

4. Kết luận:

Trường tiểu học Võ Thị Sáu là một trong những trường vinh dự được ra đời sớm trên địa bàn thị xã Bắc Giang. Trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành, thầy và trò nhà trường đã nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi lập nhiều thành tích trên nhiều lĩnh vực. Thành tích ấy trước hết là kết quả trí tuệ mà tập thể cán bộ giáo viên và học sinh trong toàn trường, đồng thời phải kể tới sự quan tâm giúp đỡ của Đảng uỷ, HĐND - UBND phường, của Phòng GD- ĐT, của Hội cha mẹ học sinh cũng như toàn thể nhân dân trên địa bàn phường. Với những thành tích đã đạt được, chúng ta tự hào tin tưởng: với truyền thống tốt đẹp của nhà trường, với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành nhất định Trường tiểu học Võ Thị Sáu sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao cho trong sự nghiệp trồng người cho đất nước. Với sự quyết tâm cao và lòng yêu nghề tha thiết, với tinh thần trách nhiệm, tinh thần đoàn kết nhất trí và bản lĩnh kiên cường, toàn thể cán bộ, giáo viên Trường tiểu học Võ Thị Sáu sẽ phấn đấu đưa trường ngày một trở lên vững mạnh, nằm trong tốp đầu của các trường trong thành phố.

 

                                      Ban giám hiệu Trường tiểu học Võ Thị Sáu